Toán Singapore – Mô hình Toán Tư Duy hàng đầu thế giới

10.12.2021

Theo một nghiên cứu mới đây từ Tổ chức nghiên cứu Khoa học và Toán học Quốc tế (TIMSS) tại hơn 60 quốc gia thì Singapore là đất nước đứng đầu cả về Toán học lẫn Khoa học. Vậy toán Singapore là gì? Tại sao chương trình này lại thành công đến như thế? Chúng ta hãy cùng nhau “khám phá” mô hình Toán học họ đang sử dụng là gì nhé.

Đầu tiên, Toán Singapore là chương trình dạy tập trung vào kỹ năng giải quyết vấn đề và xây dựng nền tảng toán học vững chắc. Chương trình này dành cho trẻ em từ mẫu giáo đến lớp 6, là một phần của chương trình giảng dạy quốc gia dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Giáo dục Singapore.

chương trình Toán Singapore

Các ưu điểm nổi bật của toán Singapore

  • Phương pháp tập trung vào quá trình giải quyết vấn đề: Tuy với số lượng chủ đề ít nhưng rất chuyên sâu, Toán Singapore giúp học sinh chủ động tư duy để giải quyết các vấn đề được đặt ra chứ không đơn thuần chỉ để thực hiện những bài kiểm tra trên lớp.

 

  • Nhấn mạnh vào học trực quan: thay vì tập trung vào ý nghĩa cụ thể của các định nghĩa, khái niệm trong từng vấn đề thì thông qua Toán Singapore biến các khái niệm, con số thành hình ảnh. Việc này giúp quá trình tiếp thu và tư duy của trẻ diễn ra một cách nhanh chóng và tự nhiên nhất.

Ví dụ như bài toán: “Tìm 3 số có tổng bằng 36?”. Khi ấy học sinh được giáo viên trao cho 3 khối lego, mỗi khối có nhiều đoạn ghép. Để giải bài toán, học sinh có thể di chuyển các đoạn ghép và tính ra kết quả cuối cùng, đó là 3 con số: 11, 12, 13.

Thay vì học sinh phải ghi nhớ một cách máy móc các phép tính cộng trừ nhân chia. Phương pháp này có thể giúp học sinh hiểu được lý do tại sao lại đó kết quả đó, và thể hiện nó bằng tư duy hình ảnh sinh động.

Học tập nền tảng, chuyên sâu và bổ trợ lẫn nhau: Chương trình dạy học Toán Singapore được xây dựng như một khối tổng thể và chương trình ở mỗi lớp là một mảnh ghép. Chúng được phát triển dần theo từng cấp học và bổ trợ lẫn nhau. Chính vì thế học sinh có thể dễ dàng hơn trong việc liên hệ lại các kiến thức cũ. Bên cạnh đó, vận dụng được kiến thức vừa mới được học rất dễ dàng.

Với mong muốn học sinh Việt Nam được tiếp cận phương pháp học tập tư duy tiên tiến, Tiểu học Quốc Tế BRIS đã thực hiện áp dụng chương trình Toán Singapore vào chương trình giảng dạy chung của cấp tiểu học. 

Ba mẹ có thể tham khảo chi tiết chương trình tiểu học BRIS ngay tại: https://bris.edu.vn/

Tin tức liên quan

bris

GỢI Ý HOẠT ĐỘNG THÚ VỊ & BỔ ÍCH DÀNH CHO TRẺ TRONG NHỮNG NGÀY HÈ 

28.06.2024
bris

GIẢNG VIÊN LẠC AN – NGƯỜI ĐỒNG HÀNH CÙNG BRIS-ERS TRONG MÔN HỌC “SÁNG TÁC TRUYỆN TRANH” THUỘC TRẠI HÈ “INNO-ART”

28.05.2024
bris

BRIS HÂN HẠNH ĐỒNG HÀNH CÙNG HARVARD BUSINESS SCHOOL TRONG DỰ ÁN FIELD GLOBAL IMMERSION 2024 

28.05.2024
bris

TOP 10 TRƯỜNG TIỂU HỌC QUỐC TẾ TP. HCM UY TÍN

25.04.2024