Phương pháp giáo dục nào phù hợp cho độ tuổi Mầm non?

20.12.2021

Sáu năm đầu đời là thời kỳ vàng để trẻ phát triển tự nhiên và chúng chỉ đến một lần. Nếu bỏ lỡ khoảng thời gian này, trẻ sẽ rất khó để đạt đến sự phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Vì vậy, ba mẹ cần đặc biệt quan tâm, lựa chọn một chương trình giáo dục mầm non phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay có vô vàn phương pháp giáo dục mầm non. Vậy thì ba mẹ cần làm gì để con có được môi trường phát triển tốt nhất? 

Phương pháp giáo dục phù hợp cho độ tuổi mầm non

Theo đó, điều quan trọng  là giúp ba mẹ hiểu về sự phát triển não bộ của con!

 

 • Bộ não xây dựng theo thời gian và từ cơ bản đến phức tạp

Cấu trúc cơ bản của não được xây dựng thông qua một quá trình liên tục, bắt đầu từ trước khi sinh và tiếp nối đến tuổi trưởng thành. Trải nghiệm ban đầu ảnh hưởng đến chất lượng của kiến ​​trúc não bộ. Tất cả các hoạt động học tập, sức khỏe và hành vi giúp thiết lập một nền tảng vững chắc hoặc mỏng manh cho não. 

Trong vài năm đầu đời, hơn 1 triệu kết nối thần kinh mới được hình thành mỗi giây. Sau giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng này, các kết nối bị giảm đi thông qua quá trình cắt tỉa, giúp cho các mạch não trở nên hiệu quả hơn. Các kết nối sinh sôi và cắt tỉa theo một trật tự nhất định. Các mạch não phức tạp hơn được xây dựng dựa trên các mạch đơn giản hơn trước đó.

Các mạch cảm quan như thị giác và thính giác cơ bản được phát triển đầu tiên. Tiếp theo là các kỹ năng ngôn ngữ ban đầu và các chức năng nhận thức cao hơn. 

Như vậy, ta có thể hiểu môi trường đầu đời của con cực kỳ quan trọng. Nó sẽ hình thành trải nghiệm ban đầu của con và thiết lập nền tảng nhận thức trong não bộ. Những nhận thức cao hơn của con cũng được xây dựng dựa trên những trải nghiệm từ thuở ấu thơ.

phương pháp giáo dục phát triển trí não cho trẻ

Nguồn: CA Nelson (2000)

 • Khả năng học tập của não giảm dần theo tuổi tác

Bộ não linh hoạt nhất trong giai đoạn đầu đời để thích ứng với nhiều môi trường và tương tác. Tuy nhiên, khi bộ não trưởng thành nó trở nên chuyên biệt để đảm nhận chức năng phức tạp hơn. Lúc này, não ít có khả năng tổ chức lại và thích ứng với những điều mới mẻ, bất ngờ hoặc thách thức. 

Ví dụ: vào năm đầu tiên, các phần não phân biệt âm thanh sẽ tập trung chuyên biệt theo ngôn ngữ mà em bé tiếp xúc. Đồng thời, não đã bắt đầu mất khả năng nhận biết các ngôn ngữ khác. Mặc dù “cửa sổ” cho việc học ngôn ngữ và các kỹ năng khác vẫn mở. Nhưng những mạch não này ngày càng khó thay đổi theo thời gian. 

phương pháp giáo dục phát triển trí não cho trẻ

Tóm lại, chúng ta cần can thiệp vào sự phát triển não bộ của con từ sớm để mang lại sự phát triển hiệu quả. Đặc biệt sự phát triển toàn diện từ nhận thức, cảm xúc, ngôn ngữ và xã hội giúp trẻ dễ dàng đạt thành công trong học tập cũng như đời sống xã hội hơn. Bất kỳ cách nào hoặc bất kỳ nơi đâu trẻ đều có thể được phát triển khỏe mạnh, chỉ cần nơi đó có mối quan hệ tương tác ổn định và sự chăm sóc của người lớn.

 

Hiện nay, nhiều phương pháp giáo dục mầm non từ sớm giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết. Nhưng phương pháp nào mới thực sự phù hợp?

Để ba mẹ hiểu rõ hơn về các phương pháp giáo dục mầm non hiện nay ở Việt Nam. Dưới đây là bảng thông tin được tổng hợp từ các phương pháp giáo dục được áp dụng phổ biến ở các trường mầm non. Ngoài ra, tác giả còn dựa trên mô hình 8 loại hình trí thông minh của Howard Gardner để đưa ra đánh giá ưu, nhược điểm của từng phương pháp:

(8 loại hình trí thông minh của Howard Gardner là gì?) (embed link)

Phương pháp Mô tả Ưu điểm Nhược điểm
Montessori Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ. Cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

Điểm khác biệt lớn nhất của phương pháp Montessori so với các phương pháp dạy trẻ truyền thống nằm ở chỗ: Montessori lấy khả năng tự học của trẻ làm nền tảng cơ sở.

Ưu tiên sự phát triển tính tập trung và cá nhân. Ngoài trí thông minh nội tâm, những trí thông minh khác bị hạn chế. Đặc biệt là trí thông minh tương tác.
STEAM STEAM là từ viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật),và Maths (Toán học) hoặc Mathematics (Toán học ứng dụng).

Mục đích là để dạy học sinh để suy nghĩ phê bình và sử dụng kỹ thuật hoặc công nghệ trong trí tưởng tượng thiết kế hay sáng tạo tiếp cận vấn đề thế giới thực trong khi xây dựng trên cơ sở toán học và khoa học.

Phát triển kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện,kỹ năng tìm kiếm thông tin và giải quyết vấn đề. Trong 8 loại hình trí thông minh cần thiết thì phương pháp này chỉ tập trung phát triển 2 trí thông minh là tư duy, suy luận và thông minh tương tác.

Những trí thông minh còn lại bị hạn chế.

Reggio Emilia Triết lý Reggio Emilia bắt nguồn từ niềm tin cho rằng trong mỗi trẻ đều chứa đựng một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ chính trí tò mò vốn có của trẻ. 

Trẻ cố gắng tìm hiểu thế giới xung quanh và tự đưa ra cách riêng của mình để giải thích sự vận động của thế giới xung quanh trẻ.

Reggio Emilia coi trọng kỹ năng làm việc nhóm và phát triển trí thông minh tự nhiên. Phương pháp này chỉ tập trung phát triển trí thông minh tự nhiên, tương tác, nội tâm và không gian.

Những trí thông minh còn lại bị hạn chế.

Glenn Doman Là một phương pháp phổ biến trên thế giới và phát huy tác dụng trong kích thích trí thông minh của trẻ bằng Flashcard (thẻ) hay Dot card. 

Phương pháp này không dạy cho trẻ biết đọc, viết hay biết phân biết đồ vật. Phương pháp chỉ nhằm kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ.

Tập trung phát triển não phải, kích thích khả năng ghi nhớ của con Dễ gây nhàm chán và trẻ cảm thấy bực bội khi học.

Không kích thích phát triển toàn diện trí thông minh.

 

Đúng vậy! hiện không có phương pháp giáo dục nào kích thích toàn diện 8 loại hình trí thông minh cho trẻ. Tuy nhiên, với chương trình giáo dục IEYC, chúng ta có thể làm được điều đó.

Ta vẫn hay thường nhầm lẫn định nghĩa giữa phương pháp giáo dục và chương trình giáo dục. Theo đó, chương trình giáo dục bao gồm các môn học với các mục tiêu học thuật rõ ràng và kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy. Còn phương pháp là cách thức ta tiếp cận các môn học để đạt được mục tiêu đó. Ta có thể hiểu nôm na chương trình giáo dục là sự kết hợp của nhiều phương pháp giáo dục.

 

Chương trình giáo dục IEYC (International Early Years Curriculum) – chương trình Giáo dục Mầm non Quốc tế của Fieldwork Education – một tổ chức Giáo dục hàng đầu Anh Quốc với thâm niên hơn 35 năm trong lĩnh vực cố vấn giáo dục, đào tạo giáo viên, và thiết kế chương trình quốc tế từ cấp độ mầm non lên đến phổ thông trung học. Trong đó, IEYC là chương trình mầm non quốc tế mang tính đột phá dành cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Hướng đến khai thác tối đa năng lực của trẻ mầm non trong “giai đoạn vàng” của sự phát triển.

Nguồn: Google

Trong đó, các góc học tập của trẻ được hỗ trợ thông qua các phương pháp tiếp cận toàn diện và phương pháp tiếp cận lấy nhu cầu của từng trẻ làm trọng tâm. Từ đó, trẻ được lĩnh hội nền tảng giáo dục toàn diện. Kết hợp giá trị truyền thống với giáo dục quốc tế toàn cầu phát triển toàn diện 6 lĩnh vực:

 • Thể chất
 • Tình cảm, quan hệ xã hội
 • Ngôn ngữ & giao tiếp
 • Toán
 • Khám phá môi trường xung quanh
 • Tạo hình & sáng tạo nghệ thuật

Hiện tại, IEYC được áp dụng cho hơn 500 trường mầm non trên 60 quốc gia trên thế giới. IEYC được đánh giá là một chương trình giáo dục mầm non toàn cầu tiên tiến và hiện đại. Đặc biệt, trong cách tiếp cận phát triển toàn diện cá nhân trẻ. Góp phần định hướng hội nhập quốc tế giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Trường mầm non quốc tế BRIS

Tại BRIS, chương trình IEYC được áp dụng hiệu quả với chất lượng đầu ra được kiểm định.

Với sự kết hợp giữ chương trình Fieldwork Education – Anh QuốcKỹ năng sống FasTracKids – Hoa Kỳ, BRIS cam kết mang đến chương trình học giúp trẻ phát triển toàn diện cùng các điểm nổi bật như: 

 • Phát triển bản sắc cá nhân vững mạnh trong sự hài hòa với các cá nhân khác.
 • Thúc đẩy khả năng lãnh đạo và phát triển toàn diện 5 kỹ năng của thế kỷ 21 (5Cs).
 • Sử dụng ngữ âm đánh vần làm nền tảng cho việc đọc và viết sau này.
 • Hình thành được những khái niệm toán học đơn giản về số học, hình khối, đo lường.
 • Làm quen và khai thác công nghệ thông tin cho những nhiệm vụ khác nhau.
 • Sử dụng các hình thức nghệ thuật để thể hiện ý tưởng của bản thân.
 • Biết cách ăn uống khoa học hợp lý và giữ gìn sức khỏe.

 

Đăng ký tham gia tư vấn ngay để có cơ hội nhận được ưu đãi học phí lên đến 40,000,000 VNĐ duy nhất trong tháng 3 này.

Tin tức liên quan

bris

HỘI CHỨNG TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý VÀ NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN LƯU Ý

16.11.2023
bris

7 GIÁ TRỊ MÀ THẾ HỆ B-GEN NHẬN ĐƯỢC TẠI TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ BRIS

14.11.2023
bris

LÝ GIẢI MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ Ở TRẺ TIỂU HỌC 

07.11.2023
bris

TRẺ MẦM NON VÀ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ QUEN THUỘC 

07.11.2023