IQ và EQ – 2 CHỈ SỐ QUAN TRỌNG Ở THẾ KỶ 21 BA MẸ CẦN BIẾT

11.05.2023

Theo một khảo sát được tổ chức LightSpeed Singapore, phần lớn những người thành công trong cuộc sống luôn hội tụ nổi trội 2 chỉ số IQ (chỉ số thông minh) và EQ (chỉ số cảm xúc). 

Cùng BRIS FasTracKids tìm hiểu cụ thể về 2 chỉ số quan trọng này. vì sao 2 chỉ số này lại là 2 chỉ số quan trọng quyết định sự thành công trong tương lai của trẻ? Và điểm khác biệt của 2 chỉ số này thế nào?

IQ và EQ đều là 2 chỉ số quan trọng ở thế kỷ 21 mà ba mẹ cần biết 

IQ (Intelligence Quotient) – Chỉ số thông minh của não bộ con người

Chỉ số IQ là thước đo đánh giá về khả năng suy nghĩ, sáng tạo. Những bé có chỉ số IQ cao, bộ não sẽ hình thành và phát triển  tư duy một cách logic, bài bản, trí nhớ tuyệt vời. Do đó, chỉ số IQ ở trẻ càng cao, con có thể tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ lâu hơn chỉ trong một thời gian ngắn.

Theo nhà tâm lý học Binet phân tích về phân loại IQ như sau (thang điểm từ 0-200):

  • 140 trở lên: Thiên tài
  • 120 – 140: Rất thông minh
  • 110 – 120: Thông minh
  • 90 – 110: Trung bình
  • 80 – 90: Trí tuệ hơi kém
  • Từ 70 trở xuống: trí tuệ kém hoàn toàn

EQ (Emotional Quotient) – Khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ

Chỉ số EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó. 

Theo một nghiên cứu của HBR (Harvard Business Review) được đăng vào năm 2017, những người có EQ cao thường là những người có khả năng chịu được áp lực, bình tĩnh trước mọi tình huống. những người có EQ cao thường là những người có khả năng chịu được áp lực, bình tĩnh trước mọi tình huống. Họ còn là người giàu tình cảm, biết tiết chế cảm xúc của bản thân và dễ thông cảm với người khác. Những ai có chỉ số EQ cao có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội hơn là trong trường học, nhờ có lối sống lành mạnh và suy nghĩ, quyết định đúng đắn.

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính mình cũng như thấu hiểu người khác.

Vậy giữa EQ và IQ – chỉ số nào quan trọng hơn?

EQ và IQ đều là hai chỉ số quan trọng và cần thiết đối với một con người. Theo nhà tâm lý học Daniel Goleman, để trở thành một người thành công thực sự, chúng ta cần đến 80% EQ và 20% của IQ. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình tư duy, tính toán một cách chính xác. Và chỉ số EQ cao giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra những quyết định có tầm nhìn xa hơn, mang lại lợi ích chung. 

Vậy có cần luyện tập 2 chỉ số này khi còn bé không?

Não trẻ sẽ phát triển và tiếp thu kiến thức tốt nhất ở lứa tuổi từ 3 tuổi, đây là lứa tuổi vàng não bộ của trẻ đang phát triển mạnh mẽ và có khả năng học hỏi nhanh chóng. Vì vậy, việc cho con một môi trường giáo dục phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và chuẩn bị cho hành trình học tập và lớn lên.

BRIS chú trọng phát triển cân bằng cả hai chỉ số IQ và EQ cho con

Thấu hiểu được tầm quan trọng đó,  BRIS FasTracKids xây dựng chương trình dạy để cân bằng cho trẻ cả 2 chỉ số này thông qua các phương pháp giáo dục hàng đầu đến từ Hoa Kỳ – chương trình Kỹ năng sống đã phát triển thành công ở 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chương trình học cụ thể gồm:

  • 12 môn học tại BRIS FasTracKids với đa dạng các chủ đề thú vị, phù hợp với trẻ từ 3 tuổi, được các thầy cô có chuyên môn giảng dạy theo phương pháp tương tác trực tiếp, luyện tập cho trẻ tư duy, tập thói quen kiểm soát cảm xúc, hành vi đúng mực, duy trì trạng thái tích cực
  • Bên cạnh đó, tập cho trẻ phương pháp đặt câu hỏi và trả lời tối ưu. học cách sáng tạo và kiểm soát kết quả của công việc….
  • Cách giáo dục hiện đại “Vừa chơi vừa học” tại BRIS FasTracKids – tạo cho trẻ sự hứng khởi, vui nhộn, thú vị trong từng giờ học tại lớp, trẻ có thêm niềm yêu thích với học tập hơn và nhất là được rèn luyện chỉ số IQ & EQ trong lớp để ứng dụng vào cuộc sống.

Để tìm hiểu thêm về chương trình BRIS FasTracKids , phụ huynh vui lòng đăng ký thông tin tại đây 

Tin tức liên quan

bris

HỘI CHỨNG TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý VÀ NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN LƯU Ý

16.11.2023
bris

7 GIÁ TRỊ MÀ THẾ HỆ B-GEN NHẬN ĐƯỢC TẠI TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ BRIS

14.11.2023
bris

LÝ GIẢI MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ Ở TRẺ TIỂU HỌC 

07.11.2023
bris

TRẺ MẦM NON VÀ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ QUEN THUỘC 

07.11.2023