Kỹ năng cần thiết khi bước vào lớp 1

20.12.2021

Chuẩn bị cho con học tiểu học là vấn đề mà ba mẹ nào cũng rất quan tâm. Đây cũng là cột mốc chuyển giao quan trọng trong cuộc đời con. 

Tiểu học là giai đoạn chuyển giao giữa việc vui chơi và việc chú tâm vào việc học tập. Bước vào lớp 1 cũng là một bước ngoặc đầu tiên để trở thành người lớn và học cách chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Tuy nhiên, không đứa trẻ nào không cảm thấy lạc lõng, bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên đi học lớp 1. Vậy cha mẹ cần chuẩn bị cho con học tiểu học như thế nào? Cùng BRIS đồng hành với con và tham khảo những “tips” dạy trẻ những kỹ năng cần thiết khi bước vào lớp 1 nhé!

chuẩn bị cho con học tiểu học

  • Rèn luyện cho con kỹ năng quan sát 

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết cho trẻ khi bước vào môi trường Tiểu học. Mỗi bạn nhỏ đều có khả năng tập trung và quan sát khác nhau. Vì vậy, hãy để cho con thoải mái quan sát và khám phá thế giới xung quanh. Việc quan sát giúp con dễ dàng “bắt chước” và lặp lại. Điều này giúp con có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn khi con học tiểu học.  

  • Rèn luyện cho con khả năng tập trung 

Đối với độ tuổi mầm non thời gian tập trung chỉ tối đa 20 phút và trẻ dễ bị chi phối bởi môi trường xung quanh. Vì vậy, việc rèn luyện khả năng tập trung là rất quan trọng. Điều này giúp con thấy việc học ở trường không còn là gánh nặng mà mỗi ngày đi học sẽ có nhiều niềm vui.

Đừng tạo áp lực hoặc trách nhiệm với trẻ. Khi con đến với môi trường hoàn toàn mới, ba mẹ cần tạo cho con tinh thần thoải mái nhất. Cha mẹ hãy động viên con “Đi học ngoan, chiều ba/mẹ đón nhé” hay “Ở trường có rất nhiều điều hay, con tha hồ khám phá nhé”.

Việc rèn luyện cho con khả năng tập trung, ba mẹ cần tạo ra không gian yên tĩnh và một khoảng riêng tư. Có thể cùng con chơi những trò chơi xếp hình, lego hay những trò chơi tư duy khác. 

  • Dạy con ngồi đúng tư thế 

Ngày nay, việc mắc các bệnh về cột sống ở trẻ nhỏ luôn là nỗi lo của ba mẹ. Việc này ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ trong học tập. Đây cũng được xem là vấn đề quan trọng vànkhi trẻ chuẩn bị học tiểu học. Dạy trẻ ngồi đúng tư thế để không bị ảnh hưởng đến cột sống, tránh cận thị.

Cha mẹ có thể cùng với trẻ ngồi đúng tư thế trên bàn học khoảng 5-10 phút. Để trẻ không bị uể oải khi ngồi vào bàn học, góc học tập và ghế ngồi được lựa chọn theo ý thích của mình khiến trẻ phấn khởi trong việc học tập hơn

  • Dạy con kỹ năng giao tiếp cơ bản 

Để hòa nhập tốt trong môi trường mới, trẻ cần được trang bị những kỹ năng giao tiếp cơ bản. Trước hết, ba mẹ dạy trẻ những lời chào và bày tỏ quan điểm, mong muốn cá nhân. Khi có những nhu cầu cá nhân, con biết chia sẻ để nhận được sự giúp đỡ. Việc này giúp trẻ hòa nhập với môi trường mới dễ dàng hơn, giúp trẻ cảm thấy tự tin đến trường mỗi ngày. 

 

  • Cho con làm quen với chữ và số 

Trẻ được làm quen với chữ cái và số đếm giúp trẻ không bỡ ngỡ trong bài học mới. Trẻ có thể tự tin giao tiếp và tương tác với giáo viên. Tùy vào môi trường trẻ tiếp xúc sử dụng những ngôn ngữ khác nhau mà cha mẹ cần trang bị cho con những kỹ năng cần thiết đó. 

  • Để trẻ tham gia các lớp dự bị tiểu học

Hiện nay nhu cầu để trẻ làm quen với kiến thức lớp 1 khá phổ biến. BRIS cũng đã phát triển lớp dự bị tiểu học phù hợp với trẻ có độ tuổi từ 5 tuổi. Khoá học bám sát với chương trình tiểu học giúp trẻ bồi dưỡng các kĩ năng về ngôn ngữ, kiến thức học thuật. 

Tham khảo chương trình Tiểu học của BRIS. Nhận ngay Ưu đãi lên đến 45% lớp Dự bị Tiểu học và Tiểu học năm học 2022 – 2023!

 

Tin tức liên quan

bris

HỘI CHỨNG TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý VÀ NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN LƯU Ý

16.11.2023
bris

7 GIÁ TRỊ MÀ THẾ HỆ B-GEN NHẬN ĐƯỢC TẠI TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ BRIS

14.11.2023
bris

LÝ GIẢI MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ Ở TRẺ TIỂU HỌC 

07.11.2023
bris

TRẺ MẦM NON VÀ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ QUEN THUỘC 

07.11.2023