8 CÁCH DẠY TRẺ ỨNG XỬ NGÀY TẾT

17.01.2023

Ngày Tết đi lại nhiều, đây là thời điểm bé học được nhiều điều mới vì thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ với mọi người dịp Tết. Để tránh tình trạng bị “muối mặt” vì con thiếu lễ phép, không lịch sự cũng như giúp con hiểu thêm về ngày lễ cổ truyền của dân tộc

Dưới đây là 8 cách dạy trẻ ứng xử ngày Tết mà Bris FasTracKids muốn chia sẻ với Quý phụ huynh:

  1. Dạy con về ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

Tết là một ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam, bố mẹ nên tranh thủ kể cho bé nghe về truyền thống ngày Tết để trẻ có thể thêm yêu quý và trân trọng những giá trị văn hóa dân tộc thời xa xưa.

  1. Dạy trẻ tri ân tổ tiên, ông bà, bố mẹ, người lớn tuổi

Lòng tri ân, kính trọng gửi đến những người có công nuôi dưỡng và những thế hệ đi trước là một điều rất thiêng liêng mà bố mẹ nên hướng dẫn bé, nhằm giúp trẻ cảm nhận được tự nhiên về tình cảm và sự tri ân những người mình đã mang ơn.

  1. Dạy trẻ chúc Tết mọi người

Bố mẹ hãy chỉ dẫn con thao tác và các câu chúc Tết từ từ cho trẻ nắm bắt và hiểu được. Hãy cho con biết những lời chúc đó tuy đơn giản và ngắn gọn nhưng giống như “một món quà yêu thương” trao đến với người nhận được.

Ảnh minh họa: 8 cách dạy trẻ cư xử trong ngày tết

  1. Dạy trẻ biết giữ im lặng khi người lớn đang tiếp khách.

Bố mẹ nên thỏa thuận một vài ký hiệu với con và hướng dẫn cho bé ra dấu trước khi muốn nói điều gì. Hãy cho con “thực tập” bằng cách tham gia vào bữa cơm của gia đình.

  1. Dạy trẻ mỉm cười và nói lời cảm ơn khi nhận được lì xì Tết

Dạy con phép lịch sự tối thiểu là cảm ơn và mỉm cười giúp con tự tin khi giao tiếp, vừa giúp bố mẹ cảm thấy tự hào về con

  1. Dạy con không xem ngay bao lì xì khi nhận được

Bố mẹ nên giải thích với bé là phong bao lì xì là để chúc bé may mắn, mau ăn chóng lớn. Con không nên mở ra xem ngay được nhận, cũng không nên đưa ra lời khen chê ít nhiều.

  1. Dạy bé cách ứng xử Tết chuẩn mực khi ăn uống

Bố mẹ hãy hướng dẫn bé tuân theo những quy tắc của nhà người khác, không quậy phá. Để đến khi được mời dùng cơm với gia đình chủ nhà, bé sẽ biết lễ phép không ảnh hưởng tới những người xung quanh

  1. Kể cho bé nghe ý nghĩa của các món ăn truyền thống Tết

Truyền đạt lại kiến thức,người lớn cũng có thể sử dụng những câu chuyện xưa về “Sự tích bánh chưng, bánh dày” – các món ăn truyền thống ngày Tết nhằm mục đích cho các bé hiểu được và trân trọng những người nông dân đã vất vả dầm mưa, dãi nắng để tạo nên những hạt gạo trắng tinh khôi mà chúng ta ăn hằng ngày.

Tin tức liên quan

bris

HỘI CHỨNG TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý VÀ NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN LƯU Ý

16.11.2023
bris

7 GIÁ TRỊ MÀ THẾ HỆ B-GEN NHẬN ĐƯỢC TẠI TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ BRIS

14.11.2023
bris

LÝ GIẢI MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ Ở TRẺ TIỂU HỌC 

07.11.2023
bris

TRẺ MẦM NON VÀ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ QUEN THUỘC 

07.11.2023