4 PHƯƠNG PHÁP ĐỘC ĐÁO GIÚP TĂNG CƯỜNG SỰ TẬP TRUNG CỦA TRẺ

20.07.2022

Sự tập trung là một kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần rèn luyện từ sớm và là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn ở con. Cùng BRIS xem ngay các phương pháp đơn giản giúp tăng cường sự tập trung ở trẻ trong bài viết dưới đây nhé!

 

  1. Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất có thể giúp trẻ hình thành khả năng loại trừ phiền nhiễu, tăng sự tập trung và theo đuổi mục tiêu cố định. Hoạt động thể chất được đưa vào giờ nghỉ giữa các buổi học sẽ giúp cải thiện hành vi, tăng hiệu suất học tập.

Một số ý tưởng phụ huynh có thể cân nhắc bao gồm nhảy múa (múa ballet, nhảy hiện đại), võ thuật (karate, taekwondo), các môn vợt (cầu lông, bóng bàn), thể thao đồng đội (bóng đá, bóng rổ).

Bên cạnh những hoạt động thể dục ngoài trời, phụ huynh cũng có thể giúp con tăng khả năng tập trung hơn bằng những hoạt động thể chất quen thuộc hằng ngày như đi bộ hoặc đi xe đạp đi học; tập những môn thể thao yêu thích cùng bạn bè, câu lạc bộ trên lớp hay trong khu phố; có thể tập nhảy dây hoặc nhảy theo nhạc bé thích tại nhà.

Phụ huynh có thể cho bé chơi ở sân chơi trong khu phố mỗi tối, vừa rèn luyện thể chất, tăng sự tập trung, vừa giúp bé cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh.

Vào mùa hè, cha mẹ có thể cho con đi bơi ở hồ bơi hoặc biển, lưu ý đi cùng với con để bảo đảm an toàn và tăng thêm tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

  1. Vận động trong khi học để cải thiện sự tập trung

Hoạt động thể chất không chỉ dừng lại khi học tập. Một số trẻ em, bao gồm những bé mắc hội chứng ADHD (Tăng động giảm chú ý) sẽ tập trung học tập tốt hơn khi đi dạo một vòng. Việc tạo sự thoải mái trong khi học thông qua vận động có thể giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Chẳng hạn bạn có thể dắt con vào công viên, vừa dắt con đi vừa giảng giải cho con những kiến thức về thiên nhiên, về động vật, thực vật, cây cối xung quanh. Sau khi trò chuyện, bé dễ dàng tiếp thu những kiến thức về những loài động vật, thực vật trong cuốn sách bạn mang theo. Sau khi ra về, bé có thể sẽ nghiền ngẫm lại cuốn sách để “tiêu hóa” kiến thức đã học được. 

Nếu con của bạn lúng túng hoặc phải gắng sức để tập trung ngồi yên, kỹ thuật này rất đáng xem xét.

 

  1. Giảm nhiễu để cải thiện sự tập trung

Không gian học tập là yếu tố quan trọng, quyết định khả năng tập trung của trẻ. Phụ huynh nên tạo cho trẻ không gian học tập thoáng đãng, ngăn nắp và hạn chế nhiều nhất tiếng ồn xung quanh. Bàn học nên hướng về phía có ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng tự nhiên giúp kích thích khả năng tư duy, chỉ đặt đồ dùng học tập và sách vở cần thiết cho nội dung ôn tập. 

Trẻ có thể viết và dán ghi chú nhắc nhở công việc quanh bàn học nhưng nên sắp xếp khoa học để dễ dàng tìm đọc. Bên cạnh đó, bé có thể rèn luyện kỹ năng ghi chép để có thể tìm đọc và ôn luyện kiến thức nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Không chỉ không gian học tập, không gian sống cũng ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng tập trung của bé. Cha mẹ nên yêu cầu bé dọn dẹp nhà cửa, phòng riêng hoặc đồ chơi sau khi chơi, tránh để tình trạng bừa bộn qua ngày. Điều này cũng bao gồm hạn chế sử dụng TV, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy chơi game… trong khi học.

  1. Nghỉ ngơi thường xuyên để cải thiện sự tập trung

Khả năng tập trung của các bé nhỏ tuổi không cao như người lớn, vì vậy điều quan trọng là phải sắp xếp thời gian học tập để đạt năng suất tối đa. Thời gian mà một đứa trẻ có thể tập trung vào một hoạt động tính bằng tuổi của bé cộng thêm một. Vì vậy, một đứa trẻ 9 tuổi chỉ có thể tập trung 10 phút mỗi lần. Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải giới hạn mình trong những buổi học ngắn. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ làm việc, học tập trong khoảng thời gian được đề nghị, sau đó định sẵn thời gian nghỉ ngơi trước khi quay lại học. Chẳng hạn, bạn quy định thời gian học 30 phút, sau đó nghỉ ngơi 10 phút rồi quay lại học. 

Trong thời gian nghỉ ngơi, bạn không nên cho bé chơi game, xem tivi… mà nên cho bé ăn uống nhẹ chút gì đó như sữa, trái cây, bánh ngọt…; đi tắm; để bé hát bài hát yêu thích hoặc đi bộ quanh nhà.

Trên đây là 4 phương pháp đơn giản giúp tăng cường sự tập trung ở trẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Hãy quan sát, tìm hiểu và lựa chọn những phương pháp phù hợp với bé. Vì mỗi đứa trẻ là duy nhất. 

Nguồn: Learning Liftoff

BRIS với mục tiêu xây dựng một nền tảng – một “bệ phóng” cho trẻ cả về kiến thức lẫn kỹ năng để trẻ có thể tiến vào tương lai thành công vững chãi. 

Ba mẹ hãy liên hệ Hotline: 090 9595 043 hoặc fanpage: https://www.facebook.com/BRIS.Primary để được tư vấn chi tiết nhé!

 

Tin tức liên quan

bris

HỘI CHỨNG TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý VÀ NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN LƯU Ý

16.11.2023
bris

7 GIÁ TRỊ MÀ THẾ HỆ B-GEN NHẬN ĐƯỢC TẠI TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ BRIS

14.11.2023
bris

LÝ GIẢI MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ Ở TRẺ TIỂU HỌC 

07.11.2023
bris

TRẺ MẦM NON VÀ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ QUEN THUỘC 

07.11.2023