PHÁT TRIỂN CHỈ SỐ THÔNG MINH CẢM XÚC TỪ BÉ, TẠI SAO KHÔNG?

11.04.2023

Chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) là một trong các loại hình trí thông minh có ảnh hưởng đến tính cách trong quá trình phát triển của trẻ. Đồng thời, trong kỷ nguyên công nghệ phát triển vượt bậc, cảm xúc được đánh giá là yếu tố quan trọng của con người. Vì thế, phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ từ bé đang nhận được sự quan tâm của bố mẹ. Vậy hãy cùng BRIS tìm hiểu các lợi ích và phương pháp phát triển chỉ số cảm xúc cho bé nhé!

Chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) là khả năng nhận biết cảm xúc của bản thân, cũng như hiểu được cảm xúc của mình ảnh hưởng đến người xung quanh như thế nào. Trí tuệ cảm xúc còn liên quan đến nhận thức của bản thân về người khác, từ đó, chúng ta có thể điều chỉnh thái độ và hành vi thích hợp nhất trong mỗi tình huống và môi trường.

Dù chưa phổ biến như chỉ số thông minh logic, hay gọi là IQ, nhiều chuyên gia trên thế giới cho rằng EQ đóng vai trò quan trọng không kém trong quá trình phát triển về tính cách và hành vi của trẻ. Cụ thể, chỉ số thông minh cảm xúc mang đến một số lợi ích sau:

  • Tăng khả năng học tập: Trẻ phát triển chỉ số thông minh cảm xúc sẽ có khả năng tập trung và học tập tốt hơn, cải thiện khả năng ghi nhớ và tiếp thu kiến ​​thức. Đồng thời, trẻ có thể học cách đưa ra quyết định thông minh trong học tập và giải quyết các vấn đề liên quan đến học tập một cách hiệu quả.
  • Tăng khả năng thích nghi: Khi hình thành khả năng quan sát và nhận biết cảm xúc của bản thân và mọi người, trẻ có xu hướng thích nghi với môi trường xung quanh một cách hiệu quả hơn. Theo đó, trẻ có thể hiểu và xử lý cảm xúc và áp lực một cách đúng đắn khi phải thay đổi môi trường, như đến trường, tham gia hoạt động đông người,… 
  • Tăng cường sự tự tin: Tiếp nối với việc thích nghi, khả năng tự tin và lạc quan cũng được phát triển một cách tự nhiên khi bé có chỉ số thông minh cảm xúc cao. Một ví dụ cho điều này là trẻ mầm non thường hoảng sợ ở nơi đông người, hoặc khi phải biểu diễn trước đám đông. Tuy nhiên, đối với trẻ có đủ khả năng thích nghi và sự tự tin, kết hợp với việc nhận biến cảm xúc của bản thân sẽ ít hoảng sợ và thể hiện bản thân mình một cách tích cực.

Cách phát triển chỉ số thông minh cảm xúc cho trẻ

Cách hiệu quả để phát triển EQ cho trẻ từ bé là giúp trẻ nhận ra và hiểu được chính cảm xúc của mình. Phụ huynh và giáo viên có thể giúp trẻ nhận biết và gọi tên cho cảm xúc của chính con, như vui mừng, hạnh phúc, sợ hãi hay giận dữ, mỗi cảm xúc sẽ có các cách thể hiện khác nhau. Bố mẹ và giáo viên nên là hình mẫu cho con khi thể hiện cảm xúc của mình, bằng cách thể hiện cảm xúc một cách cẩn trọng và hướng dẫn con thể hiện cảm xúc phù hợp. 

Một điểm quan trọng khi giáo dục trí tuệ cảm xúc cho con là khuyến khích con tôn trọng cảm xúc của chính mình, rằng mỗi trạng thái cảm xúc đều bình thường và đáng được trân trọng, đồng thời, con cũng cần tôn trọng cảm xúc của những người xung quanh, như ông bà, thầy cô, bạn bè,… Ví dụ, khi con cảm thấy giận dữ vì một điều gì đó, thay vì la mắng, bố mẹ có thể hướng dẫn cho con đây là cảm xúc khi con gặp phải điều không vui hoặc không như ý muốn. Từ đó, khuyến khích con tôn trọng cảm xúc của chính mình và người xung quanh.

Hệ thống Trường Quốc tế BRIS là hệ thống giáo dục với tiêu chuẩn quốc tế với mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ, trang bị cho con nền tảng kiến thức học thuật và kĩ năng vững và để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai. BRIS cũng đặc biệt chú trọng vào việc rèn luyện và phát triển Chỉ số thông minh cảm xúc cho trẻ, thông qua các chương trình và hoạt động khác nhau như:

  • Hệ chương trình Mầm non: chương trình Kỹ năng sống FasTracKids Hoa Kỳ, chương trình Phát triển cảm xúc cá nhân & nâng cao chỉ số tương tác cộng đồng (PSED), các hoạt động Field Trip, sự kiện và lễ hội được tổ chức định kỳ
  • Hệ chương trình Tiểu học: chương trình Phát triển Cá nhân & Cộng đồng (SAC), môn học Dự án Khoa học & Xã hội (PBL), hoạt động đọc sách, các sự kiện và lễ hội với nhiều hoạt động thú vị để giúp học sinh phát triển các kỹ năng và năng lực của mình.

Tìm hiểu và nhận tư vấn miễn phí về Hệ thống Trường Quốc tế BRIS tại đây: link

Tin tức liên quan

bris

HỘI CHỨNG TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý VÀ NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN LƯU Ý

16.11.2023
bris

7 GIÁ TRỊ MÀ THẾ HỆ B-GEN NHẬN ĐƯỢC TẠI TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ BRIS

14.11.2023
bris

LÝ GIẢI MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ Ở TRẺ TIỂU HỌC 

07.11.2023
bris

TRẺ MẦM NON VÀ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ QUEN THUỘC 

07.11.2023